GẠO TRẮNG VÀ GẠO LỨT – LỰA CHỌN NÀO TỐI ƯU NHẤT CHO BẠN?

Với những người đang muốn giảm cân, thì nên sử dụng loại gạo nào?

an>on" id="ftwp-trigger" class="ftwp-shape-round ftwp-border-medium" title="click To Maximize The Table Of Contents">

GẠO TRẮNG VÀ GẠO LỨT – LỰA CHỌN NÀO TỐI ƯU NHẤT

GẠO TRẮNG VÀ GẠO LỨT – LỰA CHỌN NÀO TỐI ƯU NHẤT CHO BẠN?

ả các loại gạo. Để hình thành hạt gạo trắng, chúng ta phải tiến hành quá trình xay xát, loại bỏ lớp vỏ trấu, cám và mầm. Nhờ quá trình xay xát này, sẽ giúp gạo trắng được lưu trữ lâu hơn mà không bị mối mọt, bị mốc, nhưng đồng thời cũng sẽ loại bỏ đi phần lớn chất dinh dưỡng có trong hạt gạo, đó là chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất.

su dung gao trang hay gao lut (1)

Gạo lứt thì là một loại gạo nguyên cám, tức là sẽ không bỏ đi lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo, giữ lại nhiều dưỡng chất hơn so với gạo trắng, đồng thời cũng mang lại lợi ích nhiều hơn cho cơ thể con người như: tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch,…

Hãy cùng tìm hiểu thông tin dinh dưỡng dưới đây để biết được sự khác biệt về chất dinh dưỡng và những lợi ích mang lại cho sức khỏe của hai loại gạo này nhé!

(số liệu dựa trên sự đánh giá khẩu phần của 1/3 bát cơm)

Mangan

Mangan là một khoáng chất cần thiết cho sản xuất năng lượng và chức năng chống oxy hóa. Gạo lứt là một nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng này, trong khi gạo trắng thì không.

Mangan

xt-align: justify">Đây là dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể con người, nó đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp, giúp chống lại quá trình oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, selenium khi kết hợp với vitamin E cũng sẽ có công dụng tăng cường sự bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự xâm nhập của bệnh ung thư.

Trong gạo lứt có chứa hàm lượng khá cao Selenium, còn trong gạo trắng thì không có.

Chất xơ

Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng, hàm lượng chất xơ trong gạo lứt nhiều hơn từ 1 -3 g so với gạo trắng.
Thông thường, đàn ông dưới 50 tuổi cần 38g chất xơ mỗi ngày và đàn ông từ 51 tuổi trở lên cần 30g. Phụ nữ dưới 50 tuổi thường cần 25g mỗi ngày và phụ nữ từ 51 tuổi trở lên

Chất xơ

pan>

Khác với gạo trắng, gạo lứt là ngyên liệu chứa một nguồn magie tốt. Khi nấu chín khoảng ½ bát gạo lứt, có thể cung cấp 10% lượng magie cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Bạn có thể xác định lượng magie cần thiết của mỗi người dựa trên giới tính và độ tuổi. Với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì lượng magie cần thiết sẽ cao hơn, người trưởng thành trung bình cần từ 270 đến 400mg mỗi ngày.

Sử dụng gạo lứt chính là phương pháp bổ sung magie hiệu quả, an toàn.

Folate

Gạo trắng chứa hàm lượng folate cao hơn gạo lứt. Với một bát gạo có thể chứa 195 -220 microgam folate, một nửa so với mức khuyến nghị cần thiết cho mỗi ngày.

Folate là chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tạo ra DNA và các chất di truyền khác trong cơ thể người, đồng thời nó cũng giúp cho quá trình phân chia tế bào diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang có kế hoạch mang thai, thì việc bổ sung Folate là điều vô cùng cần thiết.
Folatethụ 600 mcg, và phụ nữ đang cho con bú nên nhận 500 mcg.

Với bệnh nhân tiểu đường, nên lựa chọn gạo trắng hay gạo lứt?

Cả hai loại gạo này đều có chỉ số đường huyết (GI) cao

Gạo trắng có GI là 72, vì vậy nó có thể hấp thụ nhanh vào trong máu của bạn. Gạo lứt có GI là 50. Mặc dù gạo lứt ảnh hưởng chậm đến lượng đường trong máu của bạn hơn, nhưng nó vẫn có tác động rõ rệt do hàm lượng chất xơ thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác.

Vì vậy, với bệnh nhân tiểu đường thì nên ưu tiên sử dụng gạo lứt hơn nhé.

Với bệnh nhân tiểu đường, nên lựa chọn gạo trắng hay gạo lứt?

00;font-family: 'times new roman', times, serif">Câu trả lời chính là gạo lứt nha. Vì gạo lứt có chứa hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng, sẽ tạo cảm giác no lâu hơn cho bạn và tránh thèm ăn vặt. Ngoài ra, sử dụng gạo lứt còn giúp hỗ trợ  hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời chính xác cho việc nên sử dụng gạo trắng hay gạo lứt rồi đúng không? Về mặt dinh dưỡng thì gạo lứt hơn gạo trắng, tuy nhiên việc chế biến, sử dụng, sự phổ biến và giá cả thì lại khó khăn hơn với 1 số người.

Vì vậy, nếu bạn có thời gian, bạn quan tâm đến dinh dưỡng và không e ngại chi phí thì gạo lứt chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ngược lại, nếu với bạn gạo trắng vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn thì hãy sử dụng gạo trắng nhé!

 

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng